Văn minh lúa nước xưa và nay

Văn minh lúa nước là một nền văn minh cổ đại xuất hiện từ cách đây khoảng 13.000 năm tại Châu Á, mà theo các nhà khoa học thì có thể là vùng sông Dương Tử hoặc Đông Nam Á. Nền văn minh này đã đạt đến trình độ đủ cao về các kỹ thuật canh tác lúa nước, thủy lợi, phát triển các công cụ và vật nuôi chuyển dụng; đảm bảo sự thặng dư thực phẩm để phục vụ cho một xã hội dân cư đông đúc và thúc đẩy các yếu tố khác của một nền văn minh ra đời. Chính sự phát triển của nền văn minh lúa nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của những nền văn hóa đương thời như Văn hóa Hà Mỗ Độ, Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Hòa Bình.

Cũng có những ý kiến cho rằng, chính nền văn minh lúa nước là chiếc nôi hình thành cộng đồng cư dân có lối sống định cư định canh và các giá trị văn hóa phi vật thể kèm theo, đó chính là văn hóa làng xã.

Chúng ta đang ở thế kỷ 21 với nhiều thành tựu khoa học công nghệ, với nền văn hóa hiện đại nhưng vẫn còn đó những làng quê với những cánh đồng lúa nước nuôi nấn biết bao thế hệ của chúng ta. Nhưng giá trị về hạt gạo nuôi dưỡng chúng ta đã bị thay đổi đi rất nhiều bởi những tác động của việc canh tác áp dụng khoa học công nghệ giúp tăng năng suất. Đồng thời việc canh tác lúa nước hiện nay tác động rất lớn đến môi trường sống của con người như: việc ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí từ việc sử dụng phân thuốc hóa học bừa bãi không kiểm soát.

Chúng tôi muốn gìn giữ những giá trị tốt đẹp của nền nông nghiệp lúa nước với cuộc sống của chúng ta, đồng thời bảo vệ môi trường sống cho thế hệ mai sau bằng cách quay về xây dựng nền văn minh lúa nước hiện nay với những giá trị cơ bản của nông nghiệp sau:

  1. Sống khỏe an lành
  2. Đồng hành cùng bà con
  3. Văn hóa bản địa

 

 

Gạo lứt Oly

Mang đến nguồn thực phẩm lành mạnh, chất lượng với giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Luôn lấy lợi ích của khách hàng làm kim chỉ nam để xây dựng thương hiệu gạo lứt sạch.

Liên hệ

Mạng xã hội

Shopping Cart
icon zalo
nhắn tin facebook
0866.45.27.37 gọi điện thoại
Scroll to Top