Mạch nha Mộ Đức – Đặc sản Quảng Ngãi

Mạch nha Mộ Đức có vị ngọt thanh, đậm đà làm hấp dẫn bao thực khách mỗi khi đặt chân đến Quảng Ngãi. Chỉ làm từ mộng lúa và gạo nếp không hào nhoáng, cũng chẳng xa hoa, mạch nha Mộ Đức Quảng Ngãi đi sâu vào tâm trí biết bao thê hệ của chúng ta. Mạch nha trở thành móng quà quê ý nghĩa và chân chất của người Quảng Ngãi.

Quy trình nấu mạch nha:

Từ gạo nếp và mộng lúa, người Quảng Ngãi tạo ra sản phẩm mạch nha dẻo quánh, mùi thơm, vị ngọt thanh đặc trưng. Không phải ngẫu nhiên mạch nha Mộ Đức chiếm trọn trái tim của thực khách 4 phương. Vậy bí quyết nào cho ra đời một sản phẩm mạch nha Mộ Đức ngon khó cưỡng???

Người Mộ Đức thường chọn giống lúa thơm, hạt tròn, mẩy đem ngâm qua đêm cho vỏ nứt, sau đó để ráo và ủ cho hạt lên mộng. Trong một tuần, người dân liên tục tưới nước mỗi buổi sáng để mộng phát triển, đạt độ lớn cần thiết thì đem phơi khô, xay nhỏ.

Về gạo nếp, người chế biến phải chọn giống gạo dẻo, thơm, hạt trắng, đều, không bị thâm mốc. Sau khi vo đãi cho sạch bụi, sạn và vỏ trấu, gạo được ngâm cho hạt mềm rồi đồ xôi.

Lúc xôi chín, người làm sẽ trộn với mộng lúa đã xay nhỏ với tỉ lệ 5:1 (5 kg nếp và 1 kg mộng). Khi đã có hỗn hợp xôi – mộng lúa, người làm tiếp tục bổ sung thêm nước rồi ủ trong nồi, vại cỡ lớn. Thông thường, cứ 2kg hỗn hợp lại pha thêm một lít nước. Sau khi ủ qua đêm, hỗn hợp mềm ra, người dân sẽ ép lấy nước bằng kít và lọc lại bằng vải sạch rồi đun thành mạch nha.

Đặc biệt, để tạo ra những lon mạch nha Mộ Đức ngon chuẩn vị, người làm nghề thủ công này phải canh lửa trong suốt 8 giờ đồng hồ. Nếu để lửa già, mạch nha sẽ có mùi khét. Ngược lại, nếu lửa non, thành phẩm sẽ không dẻo, dễ dính tay và thời gian bảo quản cũng không lâu. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay người làm mạch nha nên sử dụng bếp ga thay vì phải hì hụi với lửa than củi như ngày xưa. Tuy nhiên, nấu mạch nha bằng bếp ga sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mạch nha thành phẩm.

Trải qua các công đoạn cầu kỳ, cuối cùng người ta cũng thu được sản phẩm mạch nha tinh khiết. Nấu mạch nha rất phức tạp và phải tuân thủ đúng quy tắc thì mới có được loại mạch nha ngon. Để nấu được món này, người nấu phải có tâm huyết với nghề. Bởi vậy, không ít người cho rằng mạch nha là linh hồn ẩm thực Quảng Ngãi.

Công dụng của mạch nha Mộ Đức

Theo đông y, mạch nha có vị ngọt, tính ôn; vào vị, tỳ và phế. Công năng chủ trị là: Điều vị hoà trung, chỉ thống, an thai, bổ hư, sinh tân, nhuận phế, nhuận tràng, chỉ khái.

Bên cạnh đó, mạch nha còn có khả năng khắc phục bệnh suy nhược, viêm khí phế quản, đau loét dạ dày tá tràng, táo bón, ho khan đờm dính. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa men và các chất có thể hấp thụ ngay,  hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cho người chán ăn. Cũng vì lẽ đó, mạch nha Mộ Đức được áp dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày.

Vì những giá trị tuyệt vời với sức khỏe từ mạch nha, nên OLY đã liên kết với bà con nấu mạch nha để lấy nguồn nguyên liệu chất lượng để sử dụng vào việc sản xuất ra sản phẩm Thanh gạo lứt dinh dưỡng hiện nay.

OLY luôn mong muốn tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe từ những nguyên liệu tự nhiên, thủ công của ông cha ta để lại cho thế hệ sau. Đó cũng là cách để chúng ta giữ gìn những nghề thủ công có giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau.

 

Mach nha mộ đức

Gạo lứt Oly

Mang đến nguồn thực phẩm lành mạnh, chất lượng với giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Luôn lấy lợi ích của khách hàng làm kim chỉ nam để xây dựng thương hiệu gạo lứt sạch.

Liên hệ

Mạng xã hội

Shopping Cart
icon zalo
nhắn tin facebook
0866.45.27.37 gọi điện thoại
Scroll to Top